Học lái xe ô tô

Học lái xe b2

Học lái xe b1 Hà Nội

Học bằng lái ô tô

Suy nghĩ sai lầm của lái xe về sử dụng dây an toàn khi lái xe

Suy nghĩ sai lầm của lái xe về sử dụng dây an toàn khi lái xe

Phần lớn tài xế Việt không có thói quen thắt dây an toàn khi điều khiển xe, nhất là khi di chuyển trên một đoạn đường ngắn. Việc làm này không chỉ vi phạm quy định an toàn giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho lái xe khi có tai nạn xảy ra. Vậy đâu là những suy nghĩ sai lầm của lái xe về sử dụng dây an toàn? Thắt dây an toàn như thế nào là đúng cách? 

Những suy nghĩ sai lầm của lái xe về sử dụng dây an toàn

Các trường hợp sau đây được nhận định là sai lầm về cách sử dụng dây an toàn; tức lái xe không thắt hoặc thắt không đúng cách gây nên những hậu quả, tai nạn không mong nuốn.

- Dây an toàn có thể làm bạn bị kẹt lại trong xe

Sai. Bạn sẽ chỉ tốn chưa đầy 1s để tháo dây an toàn. Những vụ va chạm có thể làm xe bốc cháy, chìm sâu dưới nước hay khiến bạn bị mắc kẹt lại, nhưng sẽ rất ít khi xảy ra – Mặt khác, dù tai nạn như thế có xảy đến thì dây an toàn cũng giữ cho bạn khỏi bị bất tỉnh, tăng cơ may thoát khỏi tai nạn.

- Không cần thắt dây an toàn khi đi trong thành phố, đi gần

Sai. Không ít người vẫn thắt dây an toàn nhưng là thắt cho những chuyến đi xa. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, hơn một nửa số người tử vong vì tai nạn giao thông xảy ra cách nhà trong vòng 40km. Do đó, lái xe cần ý thức việc thắt dây an toàn trước chuyến đi để đảm bảo.

- Khi va chạm, bạn sẽ hiếm khi bị văng ra khỏi xe

Sai. Khi xảy ra va chạm, theo lực quán tính, bạn sẽ bị ném về phía trước với tốc độ tương đương vận tốc xe và có thể làm bể kính chắn gió, văng ra khỏi xe nếu không thắt dây an toàn. Đó cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên những chấn thương ở đầu khiến lái xe tử vong, nếu không cũng sẽ bị chấn thương không nhỏ.

- Nếu xe bị đụng bên hông, bạn sẽ bị văng ngang hông

Sai. Khi một chiếc xe bị đụng bên hông, nó sẽ quay ngang xe qua một bên và mọi thứ trong xe, nếu không được cột chặt, kể cả người, sẽ bị trượt tới chỗ xe bị đụng chứ không phải văng ra ngang hông, tránh xa chỗ bị đụng đó.

- Túi khí sẽ thay dây an toàn bảo vệ bạn khi va chạm

Sai. Theo nhà sản xuất, dây an toàn tuy nhỏ nhưng có tác dụng hơn cả túi khí trên xe. Một số tài xế không muốn thắt dây an toàn vì cho rằng nó vướng víu khi sử dụng như khó lấy đồ ở trước hoặc sau bên phải của ghế lái, hay bị bó sát vào người gây khó chịu… thậm chí, khi xe gặp sự cố như bị cháy, rơi xuống nước sẽ mất thời gian tháo dây để rời khỏi xe do lúc này bạn bị hoảng. Tuy nhiên, bạn phải biết rằng, rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng kháccó thể xảy ra nếu bạn không thắt dây an toàn và bị tai nạn.

Thắt dây an toàn như thế nào là đúng cách?

Dây an toàn thực tế được sinh ra chỉ với một tác dụng là giữ cho người đeo không bị văng ra khỏi ghế - lao về phía trước khi xe bị dừng đột ngột - tức có nhiệm vụ làm triệt tiêu quán tính.

Giả sử xe bạn đang chạy ở tốc độ 60km/h và bất thình lình va phải một vật chắn (người, gốc cây, cột điện…) khiến xe bị chặn lại đột ngột. Lúc này, theo lực quán tính, mọi vật trên xe cũng sẽ bị ném về phía trước với vận tốc tương tự, kể cả bạn. Khi không bị cản bởi bất kỳ vật gì, cơ thể bạn sẽ tiếp tục di chuyển về phía trước với tốc độ tương đương 60km/h trong khi chiếc xe đã dừng hẳn nếu không được giữ lại bởi dây an toàn – khiến ngực va vào vô lăng hoặc lao vào kính chắn gió rồi bắn ra phía trước xe, nguy cơ mất mạng là rất cao.

Suy nghĩ sai lầm của lái xe về sử dụng dây an toàn khi lái xe

Lái xe không thắt dây an toàn làm tăng nguy cơ thiệt hại về người


Một dây an toàn đạt chuẩn thường gồm một dây chạy vòng ngang hông và một dây vắt chéo qua vai – các đầu dây được gắn chặt vào khung xe, có một khóa nối giúp bạn cài dây dễ dàng chỉ với một động tác ấn hai đầu khóa vào với nhau. Khi được thắt đúng cách, dây sẽ tác dụng phần lớn lực kéo tới vào phần khung xương chậu và xương sườn, lực này tiếp tục tác động vào nhiều điểm trên cơ thể để làm giảm phần lớn những tác hại không mong muốn.

Lưu ý: lúc cài dây, tài xế nên cố định ở 3 điểm để đảm bảo chốt được cài cố định, đúng cách – điều chỉnh dây dưới bụng đến vị trí phù hợp, nên thắt dây sát người, không thắt ngang hoặc phía trên bụng – khi thắt qua vai và thân người, không ép lên cổ, mặt; không để dây qua lưng và dưới cánh tay – thắt dây an toàn trước khi xe di chuyển…

Theo tính toán từ các chuyên gia đầu ngành, dây an toàn giúp giảm nguy cơ dẫn đến tử vong cho người ngồi ở hàng ghế phía trước lên đến 50%; nghĩa là, việc thắt dây an toàn trên mỗi chuyến đi là cực kỳ cần thiết và nên được bắt buộc. Đừng để đến lúc mọi chuyện đã rồi mới hối hận vì một sự bất cẩn, chủ quan rất nhỏ của bản thân.

Chúng tôi xin không đề cập đến những tai nạn nghiêm trọng gây thiệt hại về người cho người và phương tiện khác. Bài viết hôm nay chỉ xin làm sáng tỏ một số suy nghĩ sai lầm thường tồn tại nhất của lái xe về an toàn của bản thân khi xảy ra va chạm mà lẽ ra, nếu tuân thủ những quy định về an toàn giao thông, bạn thậm chí không hề hấng gì…

Tin liên quan