Học lái xe ô tô

Học lái xe b2

Học lái xe b1 Hà Nội

Học bằng lái ô tô

Phụ nữ có nên hành nghề lái xe không? Kinh nghiệm hành nghề lái xe cho phụ nữ

Phụ nữ có nên hành nghề lái xe không? Kinh nghiệm hành nghề lái xe cho phụ nữ

Sẽ chẳng có gì lạ mắt khi bắt gặp một nam tài xế lái xe cont, xe tải hay một người phụ nữ lái ô tô riêng của gia đình lưu thông trên đường. Nhưng, nếu phụ nữ hành nghề lái xe như nam giới thì sao? Có ổn và an toàn không? Nếu bạn cũng tò mò đáp án, hãy tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Phụ nữ có nên hành nghề lái xe không?

Câu trả lời chắc chắn là “CÓ”, nếu họ đáp ứng được các tiêu chí và yêu cầu công việc, nhất là vấn đề sức khỏe - kinh nghiệm lái xe và xử lý tình huống - tính linh hoạt, trách nhiệm trong công việc - chịu được áp lực và những cám dỗ của nghề - đặc biệt, phải có bằng lái xe tương ứng với hạng xe đang và sẽ điều khiển … thì hoàn toàn có thể ứng tuyển vào bất kỳ doanh nghiệp nào hoặc hoạt động tự do với loại xe phù hợp.

Thời buổi bình đẳng giới, hầu như tất cả những gì nam giới làm được thì phụ nữ cũng làm được; trong đó có cả việc hành nghề lái xe. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh những nữ tài xế chinh chiến trên mọi dạng địa hình với “xế yêu” của họ tại nhiều quốc gia trên thế giới, họ điều khiển vô lăng điêu luyện và tự tin không thua kém bất kỳ người lái xe nam nào. Tại Việt Nam, phụ nữ hành nghề lái xe có thể ít hơn và thường hoạt động bằng công việc lái xe taxi, xe bán tải, xe tải, xe buýt, xe khách du lịch (ít nhưng vẫn có); xe container chưa có do trọng lượng xe quá lớn trong khi thể hình và thể trạng phụ nữ Việt Nam không đảm bảo phù hợp.

Chuyện được - mất khi phụ nữ hành nghề lái xe

- “Được”

- Tự do và chủ động hơn trong việc di chuyển hàng ngày

- Đa dạng các sự lựa chọn công việc, chủ động tài chính, thể hiện bản thân

- Tận dụng tối đa tính khéo léo và cẩn thận trong lái xe, đảm bảo lái xe an toàn và đúng luật

Phụ nữ có nên hành nghề lái xe không? Kinh nghiệm hành nghề lái xe cho phụ nữ
Phụ nữ luôn khéo léo và cẩn thận, điều này là cần thiết cho công việc lái xe

- Khó khăn

- Tâm lý không ổn định, dễ mất bình tĩnh khi gặp tình huống xấu hay trường hợp bất ngờ là điểm hạn chế lớn nhất khiến phụ nữ gặp khó khăn khi học - thi - và hành nghề lái xe, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông nếu tay lái không vững

- Việc bận rộn chăm lo cho gia đình khiến phụ nữ không có nhiều thời gian như nam giới để hành nghề lái xe, thậm chí, một số gia đình còn không đồng ý để con gái/ vợ/ em mình theo nghề

- Việc trải qua thời kỳ thai sản cũng là điểm bất lợi cho ứng viên là nữ giới ứng tuyển vị trí lái xe; chưa kể, họ cũng hay “trái tính” mỗi khi đến “ngày khó ở” trong tháng, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả giao tiếp với khách hàng.

Kinh nghiệm lái xe an toàn cho phụ nữ

Để mang đến sự tin tưởng và an tâm cho nhà tuyển dụng, chủ doanh nghiệp và khách hàng, lái xe là nữ giới có thể tham khảo và áp dụng những kinh nghiệm lái xe an toàn sau đây:

- Tự tin vào khả năng của bản thân

Hầu hết sự chần chừ, e sợ hay mất bình tĩnh, mất kiểm soát khi điều khiển vô lăng trước những tình huống bất ngờ đều xuất phát từ sự thiếu tự tin về khả năng cầm lái của chính mình, thường gặp nhất ở phụ nữ. Chỉ khi tin vào bản thân thì mới loại bỏ tâm lý lo lắng, sợ sệt trên mỗi chặng đường, từ đó, tăng khả năng tập trung khi vận hành và cho xe lưu thông.

- Lựa chọn trung tâm học lái xe uy tín

Dù đã kết thúc khóa học, sở hữu bằng lái xe và đang hành nghề, tuy nhiên, sự thật là chỉ khi bạn được học tại các trung tâm đào tạo lái xe uy tín thì mới đảm bảo lượng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm lái xe là đúng và hữu ích. Hơn nữa, các trung tâm chất lượng và có tâm luôn chia sẻ cho học viên những kinh nghiệm xử lý tình huống hay, kỹ năng lái xe trong nhiều dạng địa hình, điều kiện thời tiết…

Phụ nữ có nên hành nghề lái xe không? Kinh nghiệm hành nghề lái xe cho phụ nữ
Một TT học lái xe uy tín sẽ cung cấp lượng kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng lái xe đúng và hữu ích

- Lựa chọn trang phục hành nghề phù hợp

Sẽ thật gò bó và khó hoạt động nếu lái xe mặc trên người một bộ váy ôm sát hay mang đôi giày cao gót nhọn hoắc… Thực tế đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do bất cẩn của các nữ lái xe vì mang giày cao gót. Ngoài ra, hành nghề với một bộ trang phục quá gợi cảm sẽ rất dễ gây phản cảm (cho khách hàng nữ) hoặc “gợi tình” (cho khách hàng nam) từ đó gây nên những sự việc không mong muốn.

- Không làm việc riêng khi đang lái xe

Đó có thể là hành động liếc nhìn mình trong gương, tranh thủ tô tí son, vén tí tóc hay nghe điện thoại, nhắn tin, ăn snack… Thông thường, não bộ không thể tập trung cho 2 việc cùng 1 lúc, do đó, những việc riêng vừa kể trên vô tình gây mất tập trung cho công việc chính là lái xe và nếu lỡ xuất hiện những tình huống bất ngờ trong khi thực hiện một trong các việc trên, chắc chắn, bạn sẽ không đủ thời gian và sự linh hoạt, tỉnh táo để xử lý hiệu quả và an toàn.

- Không uống rượu bia trước và trong lúc lái xe

Đừng nghĩ rằng chỉ nam giới mới vi phạm điều cấm kỵ này, phụ nữ cũng không ngoại lệ. Chắc bạn vẫn chưa quên vụ “xe điên” gây tai nạn liên hoàn tại Sài Gòn cách đây vài tháng do lái xe trong tình trạng say xỉn chứ? Hậu quả để lại là vô cùng lớn. Do đó, đã uống rượu bia thì không được lái xe, lái xe cần nêu cao ý thức an toàn và trách nhiệm khi hành nghề.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “phụ nữ có nên hành nghề lái xe không?”, cũng như những điều được - mất hay kinh nghiệm hành nghề lái xe an toàn; từ đó, đưa ra sự lựa chọn và quyết định đúng đắn cho con đường sự nghiệp của bản thân trong tương lai.