Học lái xe ô tô

Học lái xe b2

Học lái xe b1 Hà Nội

Học bằng lái ô tô

Bằng lái xe quốc tế và những điều cần biết

Bằng lái xe quốc tế và những điều cần biết

Bạn là lái xe nhiều năm trong nghề, ứng viên có dự định học lái xe hay người quan tâm tìm hiểu các loại bằng chắc chắn đã từng nghe qua bằng lái xe quốc tế. Vậy bạn có biết bằng đó là bằng gì? Lái xe có nên sở hữu bằng lái xe đó hay không? Điều kiện và thủ tục thi để được cấp bằng lái xe đó như thế nào?... Nếu chưa tìm được câu trả lời, hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp

Bằng lái xe quốc tế là gì?

Bằng lái xe quốc tế (International Driving Permit - IDP) là một loại giấy tờ cho phép người sở hữu được quyền điều khiển các loại phương tiện giao thông tương ứng tại các quốc gia khác nhau theo quy định dựa theo bằng lái xe được cấp tại quốc gia của người đó.

Bằng lái xe quốc tế phù hợp với những người thường xuyên đi du lịch nước ngoài, định cư ở nước ngoài, đi công tác dài ngày hay vận chuyển hàng hóa đến các quốc gia và vùng lãnh thổ tương ứng nhất định.

Bằng lái xe quốc tế có thời hạn bao lâu?

Câu trả lời là 3 năm. Sau khoảng thời gian này, lái xe phải thực hiện các thủ tục đổi hoặc thi cấp lại bằng lái xe tương ứng để thuận tiện trong công việc và di chuyển.

Lái xe có nên sở hữu bằng lái xe quốc tế?

Một thống kê cho thấy, trung bình mỗi tháng có khoảng 1.000 người có nhu cầu được cấp bằng lái xe quốc tế và đối tượng người xin thi bằng lái xe này cũng hết sức đa dạng từ người nổi tiếng, dân kinh doanh, khách du lịch đến tài xế…

Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu đi lại và công việc của bản thân để quyết định có nên sở hữu bằng lái xe quốc tế không.

Làm thế nào để sở hữu bằng lái xe quốc tế?

Người có nhu cầu sở hữu bằng lái xe quốc tế phải học - thi để được cấp bằng. Tuy nhiên, với những người đã có bằng lái xe ô tô thì sẽ thực hiện làm thủ tục đổi bằng chứ không cần thi. Điều này giúp lái xe tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

Khi sở hữu bằng lái xe quốc tế, lái xe có thể sử dụng bằng này hợp pháp tại những quốc gia khác nhau theo quy định; do đó, bạn sẽ không cần phải xin được cấp bằng lái xe ô tô ở nước sở tại nữa.

Để di chuyển trên nước bạn, lái xe cần phải có bằng lái xe ô tô tại Việt Nam và đã thực hiện đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe quốc tế tương ứng (không cần thi). Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, dù không cần phải thi lại bằng nhưng lái xe phải học thuộc Luật giao thông của nước sở tại để đảm bảo tuân thủ đúng Luật và lưu thông an toàn trên đường.

 

Bằng lái xe quốc tế và những điều cần biết
Lái xe có thể học thi để cấp hoặc thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế

Thủ tục đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế ra sao?

Để thực hiện đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế, lái xe cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế theo mẫu
  • Bằng lái xe Việt Nam còn thời hạn sử dụng (dùng đối chiếu)
  • CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực đối với quốc gia sở tại mà bạn muốn cư trú (dùng đối chiếu)
  • 2 Ảnh 3x4
  • Chữ ký hợp pháp
  • Giấy khám sức khỏe lái xe không quá 6 tháng.

Bao lâu thì có bằng lái xe quốc tế?

Sau khi đã hoàn thành các thủ tục, lái xe sẽ thực hiện đổi bằng lái xe tại Tổng cục đường bộ hoặc Sở giao thông tại địa phương được cấp phép. Bằng lái xe quốc tế sẽ được cấp sau khoảng 5 ngày.

Lưu ý: bằng lái xe quốc tế do Tổng cục đường bộ cấp chỉ có hiệu lực trong khuôn khổ 73 quốc gia đã ký kết về Công ước Vienna (Công ước về biển báo - tín hiệu đường bộ) và Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ.

Danh sách 73 quốc gia được quyền sử dụng bằng lái xe quốc tế

Bằng lái xe quốc tế và những điều cần biết
Bằng lái xe quốc tế chỉ có giá trị sử dụng trong 73 nước ký thỏa thuận Công ước

Tin liên quan