Học lái xe ô tô

Học lái xe b2

Học lái xe b1 Hà Nội

Học bằng lái ô tô

Căn bệnh thường gặp ở lái xe đường dài và cách phòng tránh

Căn bệnh thường gặp ở lái xe đường dài và cách phòng tránh

Bạn là lái xe khách hay xe tải đường dài và đang lo sợ mắc phải những căn bệnh thường gặp khi lái như đau lưng, đau vai gáy hay bị trĩ…? Bạn muốn tìm cách phòng tránh chúng nhưng lại không có nhiều thông tin? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ một số căn bệnh thường gặp khi lái xe đường dài và cách phòng tránh để bạn tham khảo và áp dụng.

Bệnh đau lưng

Theo một nghiên cứu của viện An toàn lao động và sức khỏe Mỹ cho kết quả bệnh đau lưng chiếm đến 20% các thương tật liên quan đến nghề lái xe. Căn bệnh này gây cho tài xế cảm giác khó chịu ở vùng lưng, đôi khi đau nhói, nhức mỏi

Muốn phòng tránh căn bệnh này, lái xe chỉ còn cách chú ý đến các tư thế ngồi và điều khiển của mình trên xe. Cụ thể:

  • Ngồi ngả ra sau khoảng 20-300
  • Cầm vô lăng ở hướng 3 giờ hoặc 9 giờ
  • Ngoài ra, cần sắp xếp thời gian ngủ nghỉ hợp lý trước, trong và sau mỗi chuyến đi dài.

Đau mỏi vai gáy, xương khớp

Lái xe mắc phải những căn bệnh này là do những bộ phận như đầu, cổ, vai ít hoạt động khi lái xe; từ đó gây cảm giác nhức mỏi, tê cứng thường xuyên.

Để phòng tránh bệnh này, lái xe cần thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng mỗi khi xe dừng chờ đèn đỏ (như bài khởi động khớp tay, khớp cổ thông thường).

Đau bao tử

Bỏ bữa hay ăn không đúng giờ do di chuyển liên tục trong một khoảng thời gian dài, ăn nhanh hay phải di chuyển ngay sau khi ăn khiến các lái xe mắc phải bệnh bao tử. Bệnh này tuy khá phổ biến và không quá nghiêm trọng nhưng lại gây cho lái xe cảm giác khó chịu.

Để không mắc phải hoặc không làm bệnh trở nên trầm trọng hơn, lái xe phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống trong ngày của mình: ăn đúng bữa, nghỉ ngơi hợp lý sau ăn; ngoài ra, hạn chế tối đa việc ăn ở những nơi quán xá ven đường không đảm bảo vệ sinh, không dùng nước uống có cafein cao khi đói…

Bệnh trĩ

Không giống như bệnh đau vai gáy hay đau nhức xương, việc ngồi yên một chỗ và ít vận động cộng với nhịn đi vệ sinh quá lâu và quá nhiều lần dễ khiến lái xe mắc bệnh trĩ.

Để không mắc phải “căn bệnh tế nhị” này, lái xe nên chọn loại ghế ngồi mềm và êm, tư thế ngồi đúng và thoải mái, đi vệ sinh khi cần, hạn chế lái xe liên tục nhiều giờ, có chế độ nghỉ ngơi thả lỏng khoảng 10-15 phút sau mỗi 2-4 tiếng lái xe liên tục.

Bệnh béo phì

Nghe có vẻ không liên quan nhưng lái xe vẫn có thể mắc bệnh béo phì do ít vận động, lại thường xuyên nhậu nhẹt, ăn đồ dầu mỡ, uống nước có hàm lượng đường, chất kích thích cao…

Để phòng tránh, lái xe nên cố gắng vận động mỗi khi có thời gian rãnh (dừng đèn đỏ chẳng hạn), hạn chế ăn khuya hay ăn các thức ăn chứa nhiều chất béo, ăn nhiều chất xơ như rau xanh…

Bệnh về mắt

Lái xe liên tục nhiều ngày với đôi mắt luôn trong trạng thái tập trung cao độ khiến võng mạc hoạt động quá tải gây mỏi mắt, mờ mắt, cận/ viễn/ loạn thị. Ngoài ra, những tác nhân bên ngoài như bụi bặm, không khí ô nhiễm cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh về mắt cho lái xe.

Cách phòng tránh: thực hiện bài tập thể dục cho mắt (chớp mắt hay đảo mắt thường xuyên), không nhìn cố định vào một vật bất kỳ quá lâu, nhỏ mắt 3-5 lần/ ngày khi lái xe

Rối loạn giấc ngủ

Thiếu ngủ là tình trạng chung của hầu hết mọi lái xe đường dài. Một nghiên cứu cho thấy, có tới 25% lái xe tải chỉ ngủ ít hơn hoặc bằng 2 tiếng – 35% chỉ ngủ 2-4 tiếng – 31% ngủ 4-6 tiếng khi đang làm việc. Chính những điều này khiến lái xe dễ gặp phải tình trạng rối loạn giấc ngủ, stress hay căng thẳng thần kinh quá độ

Để tăng thời giờ cho giấc ngủ, việc ngủ đủ giấc trước và sau mỗi chuyến đi là điều cần thiết; ngoài ra, lái xe đường dài cũng nên có bạn đồng hành là lái phụ để đổi lái khi cần.

Bất kể ngành nghề nào cũng tiềm ẩn những căn bệnh nghề nghiệp thường gặp. Việc tổng hợp những căn bệnh khi lái xe đường dài và cách phòng tránh giúp lái xe mới vào nghề áp dụng ngay từ ngày đầu tiên bước vào công việc. Đừng để những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ là vô ích. Hãy chia sẻ để nhiều người trong nghề cùng biết và thực hiện!