Học lái xe ô tô

Học lái xe b2

Học lái xe b1 Hà Nội

Học bằng lái ô tô

Quy định độ tuổi học lái xe ô tô tại Việt Nam

Quy định độ tuổi học lái xe ô tô tại Việt Nam

Tùy thuộc vào đặc thù, tính chất của từng loại bằng lái xe sẽ có những yêu cầu riêng về giới hạn độ tuổi học lái xe ô tô. Cụ thể:

- Đối với bằng lái xe hạng B1, B2

Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú hoặc làm việc, học tập tại Việt Nam có từ đủ 18 tuổi trở lên (tính tròn kể từ ngày sinh đến ngày sát hạch) thì được phép đăng ký học, thi sát hạch cấp bằng lái xe hạng B1, B2.

- Đối với bằng lái xe hạng C

Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú hoặc làm việc, học tập tại Việt Nam có từ đủ 21 tuổi trở lên (tính tròn kể từ ngày sinh đến ngày sát hạch) thì được phép đăng ký học, thi sát hạch cấp bằng lái xe hạng C, FB2.

- Đối với bằng lái xe hạng D

Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú hoặc làm việc, học tập tại Việt Nam có từ đủ 24 tuổi trở lên (tính tròn kể từ ngày sinh đến ngày sát hạch) thì được phép đăng ký học, thi sát hạch nâng hạng cấp bằng lái xe hạng D. Độ tuổi này cũng áp dụng cho các trường hợp học/ thi nâng hạng bằng lái xe FC.

- Đối với bằng lái xe hạng E, F

Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú hoặc làm việc, học tập tại Việt Nam có từ đủ 27 tuổi trở lên (tính tròn kể từ ngày sinh đến ngày sát hạch) thì được phép đăng ký học, thi sát hạch nâng hạng và được cấp bằng lái xe hạng E, F. Độ tuổi này cũng áp dụng cho các trường hợp học/ thi nâng hạng bằng lái xe FD, FE.

Lưu ý về giới hạn tuổi học lái xe ô tô

  • Tuổi học lái xe ô tô được tính dựa theo ngày/ tháng/ năm sinh trên CMND hoặc hộ chiếu. Trường hợp trên CMND hoặc hộ chiếu không thể hiện ngày tháng thì mặc định lấy ngày 1/1 của năm sinh để tính.
  • Tất cả lái xe đều phải đủ tuổi học lái xe ô tô tương ứng theo quy định. Mọi trường hợp chưa đủ tuổi thì không thể tham gia học/ thi lấy bằng lái; bắt buộc phải chờ cho đến khi đủ tuổi mới được tham gia.
  • Thông thường, học viên sẽ chỉ đăng ký học lái xe ô tô đối với các hạng bằng B1, B2 và C. Các hạng bằng còn lại như D, E, F, FC, FD lái xe sẽ được đăng ký nâng hạng sau khi đáp ứng các điều kiện về số năm lái xe và số km lái xe an toàn.
  • Luật không quy định giới hạn tuổi học lái xe ô tô đối với bằng B1, B2.
  • Với những lái xe trên 60 tuổi đã về hưu vẫn có thể lái xe bình thường. Tuy nhiên, tất cả các hạng bằng như C, FC, D sẽ được hạ về hạng B1, tức lái xe không được phép kinh doanh vận tải
  • Độ tuổi tối đa của người lái ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam. Sau ngưỡng tuổi này, bằng E sẽ được hạ xuống bằng D

Tùy thuộc vào nhu cầu tìm việc lái xe của chính bạn để quyết định lựa chọn bằng lái xe hạng xe tương ứng (có đảm bảo đủ tuổi học lái xe). Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp giải đáp thắc mắc hiện có về giới hạn độ tuổi học lái xe ô tô.

Tin liên quan